Tìm hiểu về Hồng Sâm

Nguồn gốc của Hồng Sâm

Ngày đăng: 12-02-2014 07:39:35  |   Xem các bài viết của admin »
Hồng Sâm thực chất là nhân sâm từ 6 năm tuổi trở lên được bóc vỏ, đun nóng hoặc thông qua hấp ở tiêu chuẩn sôi nhiệt độ 100 °C, và sau đó sấy khô hoặc phơi khô. Nó thường được ướp cùng các loại thảo dược.


Từ nhân sâm tươi 6 tuổi trở thành hồng sâm: Áp dụng phương pháp chế biến truyền thống Soochi (bằng hơi nước) tạo nên sự khác biệt so với các loại nhân sâm khác. Khi nhân sâm tươi trải qua phương pháp chế biến này, các phân tử tinh bột trong mô nhân sâm được chuyển thành gelatin giúp cho nhân sâm dễ tiêu hoá. Cũng vậy, trong quá trình đun hơi, các mô trở nên bền chặt và đậm đặc lại, và tất cả các loại enzym không hoạt động làm cho độ bền vững của sản phẩm tăng lên.

Quy trình chế biến hồng sâm Hàn Quốc (10 bước): Nhân sâm tươi -> rửa sạch -> hấp bằng hơi nước -> phơi khô tự nhiên -> tạo hình dạng -> phân loại -> làm ẩm/nén -> sấy khô lại -> kiểm tra chất lượng -> đóng gói.

Những tác dụng của Hồng Sâm Hàn Quốc thể hiện rất rõ ở những người suy nhược, rối loạn chức năng cơ thể, người cao tuổi. Vì không chỉ ổn định huyết áp, vị thuốc còn làm giảm mở máu, điều hoà đường huyết, gia tăng thể lực và trí lực, cải thiện tình trạng mất ngủ, một số rối loạn thần kinh, rối loạn sắc tố da, rụng tóc ở người cao tuổi, làm giảm tái phát ung thư dạ dày.

Nguồn gốc của Hồng Sâm

Từ rất lâu con người đã biết đến công dụng tuyệt vời của Nhân sâm, Bạch sâm đối với sức khỏe. Còn Hồng sâm là cái tên khá mới mẻ nhưng được sử dụng phổ biến gần đây thực sự là gì, nguồn gốc từ đâu, chắc chắn là câu hỏi mà không ít người đặt ra.

Hồng Sâm thực chất cũng là Nhân sâm. Nhân sâm củ tươi được bóc vỏ, đun nóng hoặc hấp (phần lớn là hấp) ở nhiệt độ tiêu chuẩn 100 °C cho đến khi củ sâm khô lại chỉ còn khoảng dưới 14% thành phần nước, ngay sau đó củ sâm sẽ được mang đi sấy khô hoặc phơi khô, da và ruột củ sâm sẽ ngả dần dần sang màu đỏ hoặc màu nâu sẫm, đây cũng là khởi nguồn của tên gọi Hồng Sâm.

Trải qua quá trình hấp sấy này Hồng sâm được sinh thêm các chất Ginsenoside được tạo ra do thành phần của Nhân sâm bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao như chất làm giảm quá trình lão hóa (Maltol), hợp phần chất chống ung thư ( chất làm giảm ức chế sự phát triển tế bào ung thư (Ginsenoside RH2), chất ngăn sự tái phát tế bào ung thư di căn và sự phát triển tế bào ung thư mới(Ginsenoside Rg3).

Phương pháp chế biến Hồng sâm từ Nhân sâm củ tươi nói trên có tên gọi là Soochi (bằng hơi nước), đây là một kỹ thuật chế biến đặc thù giúp tạo nên sự khác biệt của Hồng sâm so với các loại nhân sâm khác. Điều đặc biệt nữa là, Nhân sâm mang đi chế biến Hồng sâm phải là củ Nhân sâm tươi đã trải qua ít nhất 6 năm tuổi. Có lẽ vì thế, mà hồng sâm được đánh giá là sản phẩm ưu việt hơn nhân sâm, bạch sâm (sâm củ khô) và phù hợp với tất cả đối tượng người sử dụng trẻ em, thanh niên, nam phụ nữ trung niên, người cao tuổi, người bệnh đang cần phục hồi sức khỏe…

Các sản phẩm bổ trợ sức khoẻ từ Hồng Sâm hiện đang được nhiều người sử dụng hiện nay: Nước Hồng Sâm, Cao Hồng Sâm, Hồng Sâm KhôNguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm